Mách bạn cách điều trị bệnh lở loét nhiễm trùng ở cá koi

Hotline
0387045981
Tin tức
Mách bạn cách điều trị bệnh lở loét nhiễm trùng ở cá koi

  Nhiễm trùng ăn vây cá chép là hai bệnh khác nhau, thường được gọi là thối vây và viêm miệng. Đối với người chơi Koi, đây là hai căn bệnh ngấm ngầm nhất. Nguyên nhân và cách điều trị lở loét  nhiễm trùng ở cá koi và vết thương do ăn vây cá chép như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Hoàng Khôi Koi Fish nhé!

  Vì sao cá Koi bị nhiễm khuẩn ăn vây và lở loét?

  Bệnh nhiễm trùng và lở loét ở cá koi là bệnh do vi khuẩn, đặc biệt là Aeromonas và Pseudomonas gây ra.

  Sự tấn công của vi khuẩn có thể gây ra các vết thương trên cơ thể cá chép. Vết thương có thể lan rộng gây tổn thương nặng hơn đồng thời nhiễm nấm.Bệnh có thể do nhiễm nấm.

  Vi khuẩn gây bệnh nhiễm vi khuẩn ăn vây và bầm cá chép do các nguyên nhân phổ biến nhất là chất lượng nước và điều kiện sống kém, chẳng hạn như nồng độ amoniac cao và độ pH thay đổi đột ngột. Ngoài ra còn có một số lý do khác.

  Bị nhiễm ký sinh trùng trước đó mà chưa được điều trị đầy đủ. Suy dinh dưỡng và dinh dưỡng không hợp lý làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

  Triệu chứng bệnh nhiễm khuẩn ăn vây, lở loét ở cá Koi

  Biểu hiện cá koi bị nhiễm vi khuẩn ăn vây hoặc lở loét có các triệu chứng cơ bản giống như bất kỳ bệnh do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng nào khác.

  Nhát, trốn, cọ xát vào thành hồ, bể cá

  Thay đổi màu da như mẩn đỏ và xỉn màu

  Tác động gây ra vết thương trên cơ thể, nhiễm trùng dẫn đến nhiễm trùng và vết thương chảy máu hình thành trên da.

  Các triệu chứng xảy ra đặc biệt với nhiễm trùng ăn vây. Chúng bao gồm các cạnh của vết nứt bị nứt và thối rữa, viêm ở gốc vây, vây đổi màu, mất vây và gãy vây.

  Xem thêm: Cho cá koi ăn vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

  Cách trị bệnh nhiễm khuẩn ăn vây và lở loét ở cá Koi

  Điều trị nhiễm trùng cho cá koi là phương pháp sử dụng các cách khác nhau bao gồm sử dụng thuốc tím, iot hoặc hydro peroxide (nước oxy già) để diệt vi khuẩn và làm sạch, chữa lành vết thương.

  Nếu cá có vết thương nhẹ, nhẹ nhàng nhấc cá lên để cạo sạch các vết loét và bôi thuốc tím hoặc povidine mỗi ngày một lần để sát trùng cho đến khi cá lành da, lên da non, vết thương liền lại. cao, dùng muối hoặc thuốc tím để sát trùng hoặc tắm trong 4-5 ngày. Nên dùng kháng sinh nếu bệnh nặng và ngâm tắm không còn tác dụng. 

  Vì vi khuẩn ăn ghim và vết loét là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nên chúng rất hiệu quả khi được điều trị bằng kháng sinh. Hòa tan 5 ml Melafix trong 190 lít nước và lặp lại hàng ngày trong 7 ngày liên tục.

  Trước khi điều trị các vết nhiễm trùng hoặc vết thương do cá chép ăn phải cách ly riêng cá bị bệnh và thông gió tích cực để hỗ trợ điều trị tốt hơn và tránh tình trạng cá bị nhiễm trùng.

  Các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn ăn vây và lở loét ở cá Koi

  Là một bệnh nhiễm khuẩn, vì thế cách phòng ngừa tốt nhất là luôn giữ môi trường sống của cá Koi được sạch sẽ, máy lọc phù hợp và cung cấp đủ oxy cho cá. Ngoài ra, người chơi cá Koi cần lưu ý những điều sau để phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn ăn vây và lở loét cho cá hiệu quả:

  Kiểm tra chất lượng nước hàng ngày như đo amoniac, nitrit, pH.

  Kiểm tra hệ thống lọc, đảm bảo máy lọc đủ lớn cho số lượng cá, vệ sinh máy lọc định kỳ.

  Định kỳ dùng thuốc khử trùng toàn bộ hệ thống lọc và hồ/bể nước 1 – 2 tháng/lần hoặc khi thời tiết thay đổi, chuẩn bị giao mùa.

  Vệ sinh hồ/bể cá thường xuyên bằng cách thay ⅔ lượng nước, ⅓ lượng nước còn lại cho 50g muối/30l nước ngâm trong 1 – 2 tiếng sau mới cho nước mới vào.

  Bổ sung men vi sinh tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển.

  Khi mua cá Koi nên chọn cá khỏe mạnh, địa chỉ bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ.

  Cách ly, kiểm dịch cá mới bắt về từ 3 – 4 tuần để đảm bảo cá khỏe mạnh, không mang mầm bệnh trong cơ thể rồi mới thả vào hồ/bể chung.

  Tránh gây căng thẳng cho những chú Koi của bạn như: vận chuyển không đảm bảo, thay đổi môi trường sống đột ngột, mật độ thả cá quá dày, có sự xuất hiện của các sinh vật sống khác xung quanh hồ cá…

  Không cho cá Koi ăn quá nhiều để giảm dư thừa thức ăn trong hồ/bể, ngăn chặn sự phát triển của tảo, rong rêu. Tảo và rêu phát triển mạnh sẽ hút hết oxy của cá vì thế hãy ngăn chặn chúng ngay từ gốc rễ.

  Lựa chọn nguồn thức ăn có chất lượng tốt cho cá để chúng có một hệ miễn dịch mạnh mẽ, nhiều năng lượng để chống lại các tác nhân gây bệnh. Bạn có thể tham khảo dòng thức ăn dạng cám của thương hiệu Hikari Nhật Bản.

  Xem thêm: Thi công hồ koi

  Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách điều trị bệnh nhiễm khuẩn ăn vây và vết thương ở cá chép và cách phòng tránh lở loét ở cá koi hiệu quả. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy hãy nuôi cá koi luôn xanh tốt và luôn nhớ nuôi trong môi trường giàu, sạch và môi trường đẹp và một chế độ ăn uống bổ dưỡng.

  Copyright © 2022 Hoàng Khôi Koi Fish - Uy Tín Là Thương Hiệu. Design by: Sotagroup.vn

  Online: 3 | Hôm nay: 186 | Tổng: 107652